07:45 ICT Thứ hai, 01/06/2020

Menu

Liên kết websitePM Điều hành

 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 3
  • Hôm nay: 80
  • Tháng hiện tại: 80
  • Tổng lượt truy cập: 789347
https://tipkeomoingay.club https://nhacai247.info

Từ thầy giáo Nguyễn Tất Thành đến danh nhân văn hóa Hồ Chí Minh

Đăng lúc: Thứ ba - 20/11/2012 21:05 - Người đăng bài viết: quantri
Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện với học sinh Trường Nghệ thuật Sân khấu TƯ, Hà Nội (25.11.1961). Ảnh: TL

Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện với học sinh Trường Nghệ thuật Sân khấu TƯ, Hà Nội (25.11.1961). Ảnh: TL

- Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11 xin giới thiệu bài viết về người thầy giáo vĩ đại Hồ Chí Minh... Thầy giáo Nguyễn Tất Thành
Năm 1910, theo cha vào Bình Định rồi từ đó, khi cụ Nguyễn Sinh Sắc về Bình Khê làm quan huyện thì người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành tìm đường vào Sài Gòn chuẩn bị cho chuyến đi tìm đường cứu nước. Trên đường đi Người đã dừng chân tại Phan Thiết nơi có trường Dục Thanh. Tại đây Nguyễn Tất Thành đã xin vào dạy học. Trường tư thục Dục Thanh được những nhà yêu nước Nguyễn Trọng  Lôi và Nguyễn Quý Anh thành lập từ năm Bính Ngọ - 1906 nhằm làm nơi dạy dỗ con em những nhà trí thức có xu hướng cách mạng. Thầy giáo và nhân viên của trường Dục Thanh phần lớn là các giáo sư, những thầy giáo yêu nước từ Nghệ - Tĩnh vào đây đem sức lực cống hiến để dạy dỗ những học trò nghèo đặng nên người ra giúp nước. Thầy Thành lưu lại nhà cụ Hồ Tá Bang, một nhà yêu nước lớn, sau đó do để gần gũi với các học sinh, thầy chuyển ra ở nội trú tại trường đặt ở vườn nhà ông Nguyễn Quý Anh. Tại đây thầy Thành được phân công dạy chữ Nho và chữ Quốc ngữ cho trò lớp nhì. Ông đồ Nghệ trẻ tuổi Nguyễn Tất Thành hết lòng chăm lo việc học hành và tu dưỡng của học trò. Thầy thường dạy học trò những bài thơ yêu nước, những bài như bài Hồn Quốc Ca do Phan Châu Trinh viết, Á tế Á ca, Bài ca hớt tóc... thầy kiêm luôn  việc hướng dẫn thể dục buổi sáng của toàn trường. Một trong những công việc quan tâm của thầy ngoài giờ đứng lớp là chăm lo xây dựng tủ sách nhà trường và đưa học sinh đi tham quan học tập ngoại khoá. Chính vì đức tính chuyên cần và dễ gần của thầy mà thầy giáo trẻ Nguyễn Tất Thành được đồng nghiệp và học trò kính mến, yêu thương. 
 
Sau một thời gian dạy học tại đây, người thanh niên yêu nước, thầy giáo Nguyễn Tất Thành đã lặng lẽ rời ngôi trường đặc biệt mà mình đã dừng chân dạy học bấy lâu để vô Sài Gòn chuẩn bị cho chuyến đi qua bốn biển năm châu tìm đường cứu nước, cứu dân... Người chỉ để lại một bức thư báo tin mình sẽ đi ra nước ngoài.  Bức thư đã được đọc lên cho thầy trò trường Dục Thanh nghe. Tất cả đều cảm phục ý chí và nghị lực của thầy giáo Nguyễn Tất Thành. Chuyện các vị nhân sĩ ở trường Dục Thanh tìm cách xin cho thầy Thành một hộ chiếu mang tên Văn Ba để Người vào Sài Gòn là cả một công phu. Người Pháp đâu hiểu rằng họ đã cấp cho người con trai nhà yêu nước,  cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc một tấm giấy Thông hành để từ đó Người đi tìm con đường cách mạng cho dân tộc Việt Nam, đánh đổ chế độ thực dân cai trị đất nước mình hàng trăm năm... Từ bến Nhà Rồng sáng 5.6.1911 được xem là thời khắc lịch sử khi con tàu Pháp mang tên Đô đốc Latusơ Tơrêvin nhổ neo rời bến đưa Văn Ba - Nguyễn Tất Thành - Nguyễn Ái Quốc đi tìm đường cứu nước cứu dân...
 
Lý Thụy và lãnh tụ Cách mạng Hồ Chí Minh
 
Sau khi bôn ba sang Âu tây và Mỹ để xem tình hình thế giới và tìm đường cứu nước, năm 1925, Nguyễn Ái Quốc trở về Trung Quốc để chuẩn bị cho phát triển lực lượng cách mạng trong nước. Tháng 5.1925, tại Quảng Châu (TQ), Nguyễn Ái Quốc dưới tên gọi là Lý Thụy sáng lập Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên, tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản VN sau này. Để tổ chức đào tạo cán bộ lâu dài cho cách mạng, Người đã mở lớp huấn luyện chính trị tại phố Văn Minh, số nhà 13/1, thuộc thành phố Quảng Châu. Học viên là những thanh niên yêu nước từ Việt Nam cử sang học tập. Sau hai năm lớp học đã đào tạo được 75  người. Tất cả những học viên ấy sau này đã trở thành cán bộ ưu tú của Đảng và là những hạt nhân lãnh đạo, đưa cách mạng Việt Nam đến bến bờ thắng lợi. Từ năm 1941, sau khi về nước, việc đầu tiên của Bác là tổ chức đào tạo bồi dưỡng cán bộ cho cách mạng. Bác đã trực tiếp mở nhiều khoá huấn luyện ở Việt Bắc đào tạo thêm nhiều cán bộ, phần lớn trong số đó đã đảm trách những công việc lớn sau này.
 
Khi trở thành người đứng đầu Đảng và Nhà nước, Bác Hồ đặc biệt quan tâm đến sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Người dặn: “Vì lợi ích mười năm, trồng cây – Vì lợi  ích trăm năm, trồng người”. Lãnh tụ Hồ Chí Minh còn là một nhà giáo vĩ đại. Bản thân Người là tấm gương lớn về giáo dục đạo đức tư tưởng cho nhân dân. Tấm gương đạo đức của Người mãi mãi sáng để mọi công dân Việt Nam học tập và làm theo Hồ Chí Minh, bằng tấm gương vì nước vì dân, bằng đạo đức và cuộc sống cá nhân của mình, Người luôn toả ánh sáng văn hoá đến muôn đời. Có thể gọi đó là “thầy giáo Hồ Chí Minh - một sự giáo dục bằng chính tấm gương và cuộc đời của Người”.
Tác giả bài viết: Tân Linh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Phần giới thiệu chung về Trường THCS Phan Bá Phiến

Thăm dò ý kiến

Theo bạn website Trường THCS Phan Bá Phiến?

Giao diện đẹp.

Phong phú về nội dung.

Nhiều chức năng.

Tất cả phương án trên.

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 3
  • Hôm nay: 80
  • Tháng hiện tại: 80
  • Tổng lượt truy cập: 789347

SỞ GD-ĐT Q. NAM