Top 6 điều thú vị về màu sắc của rượu vang đỏ

Thứ hai - 15/03/2021 03:22
Top 6 điều thú vị về màu sắc của rượu vang đỏ
Nếu là một chuyên gia rượu vang, chỉ cần quan sát màu sắc vang đỏ người ta có thể dễ dàng đoán ra: nồng độ cồn, cấu trúc, lượng tanin, mùi vị... Điều này chắc hẳn sẽ làm người đối diện vô cùng kinh ngạc về mức độ chính xác gần như là 100%. Đây vốn dĩ không phải là một trò ảo thuật, đây là kinh nghiệm và việc tích lũy kinh nghiệm ấy không hề khó khăn gì.
Dưới đây là những nhận định thú vị về màu sắc rượu vang đỏ giúp bạn dễ dàng trở thành “bậc thầy” trong mắt người đối diện.

Trong màu đỏ có rất nhiều màu đỏ

Vang đỏ như rượu vang chile hay Pháp là tên gọi chung cho rượu vang được làm từ những trái nho đậm màu. Trên thực tế, cùng là một màu đỏ nhưng cung bậc sắc thái của chúng rất khác nhau. Sắc đỏ càng đậm càng lùi về tím hoặc đen.


Sắc đỏ càng nhạt thì càng ánh cam. Chúng chính là đại diện cho tuổi nho, giống nho và lượng axit. Dân chuyên môn gọi hiện tượng này là cường độ màu. Cường độ màu đậm thì lượng tanin nhiều, cường độ màu nhẹ thì nồng độ cồn nhẹ, độ PH thấp hơn.

Sắc nho trong/ đục

Để đánh giá một chai vang có màu đục, chúng ta nhận biết bằng cách đưa lên ánh sáng. Nếu ánh sáng không thể xuyên qua thì nó được công nhận là vang đục. Loại này sẽ được làm từ những trái nho nhiều ngày tuổi, thời gian ngâm ủ lâu năm.
Vang Ý rất ưa chuộng phong cách này, thậm chí họ còn cố tình không lọc để màu rượu càng thêm đục. Như vậy hương vị gần như là nguyên chất, kết cấu phong phú và năng động tối đa.

Màu vang chính xác nhất nằm ở trung tâm ly

Để đánh giá màu vang không thể nhìn thông qua chai. Bạn cần rót rượu vào ly vang chuyên nghiệp, rót hơn nửa ly thì mới có được đánh giá đúng. Hãy nhìn vào vị trí trung tâm của ly, đó chính là nơi giá trị màu sắc thể hiện chân thật nhất. Càng dịch chuyển khác phạm vi đó màu sắc càng bị mất sắc tố nên không thể từ đó đưa ra nhận định chính xác.
 Giá rượu càng rẻ thì sắc tố càng chóng thay đổi. Nếu là vang được ủ trên 10 năm thì màu sắc sẽ đồng bộ hơn.

Màu vang thứ cấp

Đôi khi nhìn vào ly thủy tinh chứa vang đỏ bạn sẽ nhận thấy chút vàng rơm, cam, nâu hoặc đỏ tươi, màu gạch tôm.... Đây không phải là ảo giác, nó chính xác có tên gọi là màu vang thứ cấp. Chúng xuất hiện ở các mép ly rượu.

Màu vang biến thể

Hiện tượng biến thể vành rượu chỉ xuất hiện ở những chai vang trẻ. Vang lâu năm đôi khi vẫn xảy ra nhưng rất hạn chế. Đó là màu sắc xanh nhạt rất đẹp mắt hiện hữu ở vành ly. Qua đó bạn chắc chắn có thể nhận định đây là một chai vang có độ axit cao.

4 màu vang đỏ phổ biến nhất

Thực ra rượu vang đỏ có rất nhiều màu phong phú. Các hãng sản xuất ngày ngày sáng tạo công thức nên càng lúc càng nhiều phát sinh.
Tuy nhiên, 6 màu vang đỏ dưới đây chính là 4 màu phổ biến nhất.

Màu nho Cabernet Sauvignon

Bảng màu rượu vang đỏ có rượu vang Cabernet Sauvignon là màu chiếm tỷ lệ lớn nhất. Chúng thuộc dạng đỏ tươi mới, nếu là rượu lâu năm thì hơi chuyển sang sắc ruby. Chỉ những chai trải qua quá trình ngâm ủ trên 10 năm thì mới bắt đầu thay đổi màu. Đặc biệt dung tích cũng có thể làm chúng biến sắc.
Nếu để chúng tiếp xúc với không khí thì màu sẽ nhạt dần, tuy nhiên quá trình ấy diễn ra không quá nhanh chóng. Chúng sẽ biến màu nhanh hơn ở 1 số loại nho như:
  • Merlot
  • Zinfandel
  • Pinot Noir
Cabernet Sauvignon tuy là đỏ tươi nhưng có độ đục, màu nhạt, ít sắc tố. Càng đậm thì càng chứng tỏ độ axit của nó càng cao. Về phía rìa, vang không đục nữa mà thành sắc cam nâu hấp dẫn. Tùy vào công thức sản xuất và nơi sản xuất mà vị trí màu cam nâu ấy có thể thay đổi đa dạng thành:
  • Cam tươi
  • Vàng rơm
  • Cam đậm
  • Ruby
  • Đỏ hồng...

Màu nho Merlot

So với Cabernet Sauvignon thì màu vang Merlot nhạt hơn. Trên vành ly chúng hiện tên tông cam tươi tắn. Mật độ hương vị thì không nhạt như màu, ngược lại rất đậm, đem tới cho người dùng nhiều sự thống khoái. Nếu lắc đều rượu sẽ xuất hiện nhiều viền gạch đỏ.

Màu nho Syrah

Màu vang này hơi mờ, không được rõ nét. Syrah có nhiều nét tương đồng với nho Mourvedre vùng Tây Ban Nha. Nếu là vang già, khi rót ra ly sẽ không có biến thể vành. Còn nếu là vang trẻ thì màu vừa mờ vừa đục.

Màu nho Pinot Noir

Nho Pinot Noir tập trung nhiều nhất ở vùng Burgundy. Màu sắc của nó mang lại vô cùng trong suốt. Các tác phẩm được hình thành từ Pinot Noir đều thơm lừng hương: việt quất, mâm xôi, cacao...
Màu nho đặc biệt ở chỗ trong suốt nhưng lại mờ. Mức độ mờ rất nhẹ, vừa phải. Có thể nói là nhạt màu, xu hướng dần về cam và nâu thay vì đỏ. Nhất là ở phần rìa, viền ly thì màu cam càng thể hiện rõ rệt.
Từ những đặc điểm về màu sắc rượu vang, giờ đây bạn có thể dễ dàng xác định các yếu tố về: giống nho, thời gian ngâm ủ, nồng độ cồn... Để cập nhật thêm nhiều “bí kíp rượu vang” hơn nữa, bạn có thể truy cập thêm trên websiteVN Drink. Hoặc nếu cần tư vấn chuyên nghiệp, nhu cầu về đặt hàng... thì hãy gọi vào hotline 0946.218.166, đơn vị Rượu Vang VN sẽ nhiệt tình hỗ trợ giúp bạn.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây