Cách tính mua xe ô tô trả góp, bạn cần tham khảo ngay

Thứ hai - 26/12/2022 04:32
Hiện nay, mọi người thường sử dụng hình thức vay mua xe ô tô trả góp để nhanh chóng sở hữu cho mình chiếc xe yêu thích mà không cần phải chuẩn bị đủ một khoản tiền lớn chi trả trong một lần. Tuy nhiên, trước đó, việc tìm hiểu cách tính mua xe ô tô trả góp là vô cùng cần thiết. Bởi lẽ, nó giúp bạn xác định được khoản tiền cần trả mỗi tháng có nằm trong khả năng chi trả của mình hay không. Từ đó, bạn mới có thể dự trù được ngân sách cần thiết và tiến hành vay mua xe mà không cần phải lo lắng quá nhiều.

Vay mua xe trả góp ở đâu?

Hiện nay, bạn có thể vay mua ô tô trả góp thông qua các ngân hàng hoặc những công ty cung cấp dịch vụ tài chính. Mỗi loại hình sẽ có những ưu điểm riêng, tùy theo nhu cầu của bản thân mà bạn có thể lựa chọn hình thức phù hợp nhất.

Vay mua xe trả góp tại ngân hàng

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều đã phát triển các gói sản phẩm, dịch vụ tài chính dành cho khách hàng có nhu cầu vay mua xe ô tô trả góp. Với đa dạng mức lãi suất, bạn có thể dễ dàng lựa chọn được gói vay mà mình đang tìm kiếm tại đây.

Thông thường, các ngân hàng sẽ cung cấp gói vay lên đến 50 - 80% giá trị của chiếc xe. Tuy nhiên, để hồ sơ vay được phê duyệt, bạn cần phải chứng minh được thu nhập, tài chính và khả năng trả nợ của mình. Thời gian vay cũng khá linh hoạt, tùy theo gói vay mà bạn có thể trả từ 5 - 7 năm. Thời gian vay càng kéo dài thì mức lãi suất cũng có xu hướng cao hơn.
Các ngân hàng sẽ cung cấp gói vay lên đến 50 - 80% giá trị của chiếc xe
Các ngân hàng sẽ cung cấp gói vay lên đến 50 - 80% giá trị của chiếc xe


Bạn nên cân nhắc lựa chọn gói vay phù hợp để khoản tiền trả từng tháng không vượt quá khả năng tài chính của mình, hoặc nó không làm ảnh hưởng quá nhiều đến chi phí sinh hoạt cá nhân của bạn hoặc gia đình hiện tại.

Vay mua xe trả góp lại các công ty dịch vụ tài chính

Ngoài ngân hàng, người dùng cũng có thể tham khảo các gói vay trả góp được cung cấp bởi các công ty dịch vụ tài chính uy tín. Tương tự với các ngân hàng, những công ty tài chính này cũng mang lại khá nhiều gói vay để người dùng có thể lựa chọn tùy theo nhu cầu của mình.

Khi vay tại các công ty tài chính, người mua cũng cần thanh toán một phần giá trị của xe và khoản còn lại sẽ trả góp theo từng tháng. Tuy nhiên, nếu như ngân hàng áp dụng mức lãi suất cố định, thì các công ty tài chính lại cung cấp nhiều gói ưu đãi linh hoạt cho từng dòng xe để bạn có thể tham khảo.
 
Vay tại các công ty tài chính được yêu thích bởi quy trình, thủ tục nhanh chóng và dễ dàng
Vay tại các công ty tài chính được yêu thích bởi quy trình, thủ tục nhanh chóng và dễ dàng


Ngoài ra, vay tại các công ty tài chính cũng được nhiều người mua lựa chọn hơn bởi quy trình, thủ tục nhanh chóng và dễ dàng hơn ngân hàng. Tuy nhiên, đi kèm với đó là bạn phải chấp nhận rằng lãi suất bạn phải chịu khi vay từ các đơn vị tài chính sẽ cao hơn một chút so với ngân hàng.

Cách tính mua xe ô tô trả góp

Sau khi xác định đơn vị vay mua xe ô tô trả góp, bạn có thể tìm hiểu cách tính lãi suất để có sự dự trù và lên kế hoạch chi trả phù hợp nhất.

Mỗi đơn vị cho vay sẽ có những quy định khác nhau về: lãi suất, thời hạn vay, điều kiện, hạn mức vay tiền mua xe. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể áp dụng công thức chung dưới để để tính được số tiền lãi mà mình cần thanh toán khi mua xe trả góp.

Cách tính lãi vay mua xe ô tô trả góp cụ thể là:
Tiền trả mỗi tháng = Tiền gốc + Tiền lãi mỗi tháng
Trong đó:
  • Tiền gốc hàng tháng = Tổng tiền vay/tổng số tháng vay
  • Tiền lãi hàng tháng = Tổng tiền vay/(lãi suất x12)
Lưu ý: Bên trên chỉ là công thức chung, công thức cụ thể sẽ dựa trên khoản vay và hình thức vay của mỗi ngân hàng. Bạn có thể sử dụng công cụ dự toán khoản vay trực tiếp để biết số tiền mình cần trả trong mỗi tháng là bao nhiêu.

Thông thường, các ngân hàng sẽ cung cấp các mức lãi suất ưu đãi đối với những gói vay có kỳ hạn từ 03 - 60 tháng và tùy theo từng ngân hàng mà lãi suất ưu đãi có thể dao động từ 6 - 9.5%. Sau thời hạn được hưởng mức lãi suất ưu đãi kết thúc, người dùng sẽ phải trả mức lãi suất ban đầu được quy định trong các gói dịch vụ mà ngân hàng cung cấp.

Chẳng hạn như bạn mua một chiếc xe có giá 500 triệu đồng và bạn trả trước 30% giá trị xe - tức 150 triệu đồng. Khi đó, bạn sẽ vay ngân hàng 350 triệu đồng trong thời hạn 3 năm (36 tháng) và lãi suất gói vay sẽ là 9.5% cho 1 năm.

Áp dụng cách tính lãi suất mua xe ô tô trả góp, ta có bảng ước tính mua xe trả góp như sau:
  • Tiền gốc phải trả mỗi tháng = 350/36 = 9,73 triệu đồng.
  • Tiền lãi tháng đầu: 350/(12 x 9.5%) = 3,07 triệu đồng.
  • Tiền gốc và lãi tháng đầu = 9,73 + 3,07 = 12,8 triệu đồng.
Vậy, theo bảng tính trả góp ô tô trên, tháng đầu tiên bạn cần trả 12,8 triệu đồng. Ngoài ra, đừng quên tham khảo các khoản phí phạt nếu như bạn muốn trả hết nợ trước thời hạn đã cam kết. Thông thường, nếu người dùng trả hết giá trị vay trong 3 năm đầu sẽ phải chịu thêm một khoản phí phạt từ 1.5% - 2% giá trị khoản trả.

Bên trên là cách tính mua xe ô tô trả góp mà bạn có thể tham khảo. Đừng quên xác định trước khoản tiền phải trả để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tránh phát sinh ngoài ý muốn. 


Xem thêm:
Các bài viết đánh giá xe ô tô uy tín, chất lượng
Nguồn tin: Thitruongoto.com.vn 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây