Những hàm toán học thông dụng trên Excel mà bạn nên biết

Đăng lúc: Thứ tư - 15/11/2017 15:19 - Người đăng bài viết: quantri1
Excel là ứng dụng hỗ trợ xử lý, thống kê, liệt kê hay tìm một giá trị chính xác nhất trong bản dữ liệu, có thể đi kèm với những điều kiện khác nhau.

Những hàm xử lý liên quan đến toán học luôn được sử dụng nhiều nhất. Để giúp người dùng dễ dàng hơn mình sẽ liệt kê một số hàm toán học thông dụng nha.

1 Hàm SUMIF

hàm SUMIF để tính tổng các giá trị với một điều kiện cho trước. Ví dụ: giả sử trong một cột chứa các số, bạn chỉ muốn tính tổng những giá trị lớn hơn 10. Bạn có thể sử dụng công thức sau: =SUMIF(B2:B25,”>10″)

Cú pháp hàm sumif : UMIF(range, criteria, [sum_range])

2 Hàm Average

Trả về trung bình (trung bình cộng) của các đối số. Ví dụ, nếu phạm vi A1:A20 có chứa số, thì công thức =AVERAGE(A1:A20) trả về trung bình của các số này.

Cú pháp hàm Average: AVERAGE(number1, [number2], …)

3 Hàm product

Hàm product thực hiện tính tích các giá trị của 1 trường (hoặc 1 cột) của 1 cơ sở dữ liệu với điều kiện cho trước. Hoặc chỉ đơn giản là tính tích tất cả các giá trị trên một cột hay một dòng trong excel.

Hàm PRODUCT hữu ích khi bạn cần nhân nhiều ô với nhau. Ví dụ, công thức =PRODUCT(A1:A3, C1:C3) tương đương với =A1 * A2 * A3 * C1 * C2 * C3.

Cú pháp hàm product : DPRODUCT(database, field, criteria)

4 Hàm ROUNDUP: Làm tròn một số. Cú pháp: ROUNDUP(Number, Num_digits) Các tham số:  Number: Là một số thực mà bạn muốn làm tròn lên. Number_digits: là bậc số thập phân mà bạn muốn làm tròn. Chú ý:  Nếu Num_digits > 0 sẽ làm tròn phần thập phân. Nếu Num_digits = 0 sẽ làm tròn lên số tự nhiên gần nhất.  Nếu Num_digits < 0 sẽ làm tròn phần nguyên sau dấu thập phân.

Đó là một vài thủ thuật excel về cách sử dụng các hàm toán học mà khi sử dụng excel người dùng cần biết nha.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Theo bạn website Trường THCS Phan Bá Phiến?

Giao diện đẹp.

Phong phú về nội dung.

Nhiều chức năng.

Tất cả phương án trên.

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 4
  • Hôm nay: 86
  • Tháng hiện tại: 86
  • Tổng lượt truy cập: 789353

SỞ GD-ĐT Q. NAM